เจาะลึกบ้านสไตล์ลอฟต์ที่หลายคนไม่เคยรู้

สำหรับใครหลาย ๆ คน อาจจะรู้จักกับสไตล์บ้านที่หลากหลาย แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักที่มาที่ไปของบ้านแต่ละสไตล์ และวันนี้นี่เอง banruangsang.com จะพามา เจาะลึกบ้านสไตล์ลอฟต์ที่หลายคนไม่เคยรู้ จะพาไปลงลึกเรื่องไหนบ้างนั้น ไปชมกันได้เลยครับ

เจาะลึกบ้านสไตล์ลอฟต์ที่หลายคนไม่เคยรู้

            สำหรับบ้านสไตล์ลอฟต์นั้นเป็นบ้านที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์อย่างมาก จนหลายๆ คนอาจรู้จักแค่ว่าเป็นบ้านสไตล์ดิบๆ ด้วยปูนเปลือย เหล็ก ไม้ หรือโครงสร้างที่สูงโปร่ง แต่เคยรู้หรือไม่ว่าความเป็นจริงของสไตล์ลอฟต์เป็นแบบไหน แล้วมีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร 

บ้านสไตล์ลอฟต์

            เมื่อย้อนความเป็นมาของบ้านสไตล์ลอฟต์ไปยังยุที่ให้กำเนิดมัน ก็คือ ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่2 ยุคแห่งการก่อเกิดความลอฟต์มากที่สุด มันถูกเรียกขึ้นด้วยชื่อว่า “Industrial Loft” เนื่องจากหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ก็ได้มีการพยายามฟื้นตัวของเศรษฐกิจเกิดที่ตกต่ำขึ้น แต่ก็มีหลายต่อหลายกิจการที่แบกรับไม่ไหวจนต้องปิดตัวลงไป เพราะเหตุนี้ จึงทำให้มีโกดัง โรงงานต่างๆ ถูกปล่อยทิ้งร้างเอาไว้เป็นอย่างมาก 

            นั่นคือต้นกำเนิดของลอฟต์ ผู้ที่มีแนวคิดในการปรับปรุงทัศนียภาพของโรงงานโกดังเหล่านี้ ได้เลือกซื้อโกดังทิ้งร้างมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นอาคารที่พัก โดยใช้โครงสร้างเดิมทั้งหมดของโกดังเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต โครงสร้างเหล็ก โครงสร้างไม้ รวมไปถึงรอยแตกร่อนของผนัง 

            ด้วยความเรียบง่ายของการต่อเติมเสริมสร้างนั้น จึงไม่ก่ออะไรใหม่เพื่อไปปิดทับสิ่งเก่า อย่างรอยปูนร่อนจนเห็นอิฐ โครงสร้างเหล็กไม้ต่างๆ ก็ยังถูกคงไว้ เพียงแค่มีการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเข้าไป อย่างที่นอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก มันจึงเป็นบ้านที่มีความงามในตัวด้วยความเรียบง่าย และความมีเสน่ห์ของโครงสร้างอาคารเก่าที่เหลือไว้ทั้งหมดเกือบ 100%

บ้านสไตล์ลอฟต์

            ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครที่สามารถปกปิดโครงสร้างของโกดังทั้งหมดได้ จึงเลือกที่จะเติมต่อเอา ด้วยเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือนต่างๆ ที่ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน ด้วยโครงสร้างโกดังเก่านั้น มีความสูงโปร่งโล่ง จึงทำให้บ้านสไตล์ลอฟต์นี้มีเอกลักษณ์ ด้วยการมีพื้นที่จากพื้นไปถึงโครงสร้างหลังคาที่สูงมาก รวมไปถึงพื้นที่การใช้สอยอย่างกว้างขวาง 

            นอกเหนือจากนี้ บ้านสไตล์ลอฟต์ที่มีหลังคาสูง คนจึงมักนิยมสร้างห้องใต้หลังคา เป็นห้องนอนหรือห้องเก็บของนั่นเอง ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งความสวยงามสไตล์ลอฟต์เช่นกัน นอกจากนี้ข้อดีของบ้านสไตล์ลอฟต์ที่ปล่อยโครงสร้างเก่าไว้ทั้งหมดนั้นก็จะมีท่อน้ำต่างๆ อยู่ในอาคาร โดยไม่มีการจัดเก็บเข้าไปไว้ในผนัง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของลอฟต์ แล้วมันก็ง่ายต่อการซ่อมแซมระบบท่ออีกด้วย 

            คีย์หลักสำคัญสำหรับบ้านสไตล์ลอฟต์ก็คือ โชว์โครงสร้างของอาคาร รวมไปถึงงานระบบต่างๆ อ่างท่อน้ำท่อไฟฟ้า ใช้สัจจะวัสดุ ปูนเปลือย อิฐ ไม้ เหล็ก โครงสร้างตามเดิม ฝ้าเพดานหลังคาสูงตามหลักลักษณะของโกดัง พื้นที่ใช้สอยเปิดโล่งถึงกัน ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ใช้ 3 สีหลักในการตกแต่งบ้านได้แก่ ขาว เทา ดำ 

บ้านสไตล์ลอฟต์

            ซึ่งความงามของสัจจะวัตถุนี้ทำให้บ้านมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจเอง เช่นรอยร่อยของปูน ที่ทำให้เห็นอิฐแดงที่โผล่ออกมา ทำให้บ้านนั้นดูไม่น่าเบื่อ ดูมีลูกเล่น

            การมีพื้นที่ใช้สอยที่เปิดโล่งถึงกันทำให้รู้สึกถึงความสะดวกสบาย ไม่มีลับลมคมใน ที่มันจะถูกสื่อไปถึงนิสัยของเจ้าของเอง นอกจากนี้ความสูงโปร่งโล่งของหลังคา ฝ้า เพดานนั้น ทำให้อากาศถ่ายเทและเข้าถึงได้ดีจนบ้านเย็นตลอดปี พื้นที่ที่โล่งกว้าง ทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น ให้ความรู้สึกที่ไม่อึดอัดของอยู่อาศัย

บ้านสไตล์ลอฟต์

            การใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพื่อความง่ายต่อการเคลื่อนย้ายตกแต่งต่างๆ การใช้สีคุมโทนทำให้สบายตา นอกจากนี้ยังทำให้เคลิ้มตามและหลับได้ง่ายขึ้น งานระบบอย่างท่อน้ำ ท่อสายไฟ ที่อยู่ด้านนอกของตัวผนังหรือเสา ง่ายต่อการซ่อมบำรุง โดยไม่ต้องทุบ เจาะ จนสร้างความเสียหายกับตัวบ้านได้

            บ้านสไตล์ลอฟต์นั้นนิยมสร้างกันอย่างมากในปัจจุบัน แต่หากเป็นการสร้างใหม่ทั้งหลัง จึงมีความสวยงามแตกต่างกันไปจากสไตล์ลอฟต์ที่แท้จริงที่เกิดจากการปรับปรุงจากโกดังเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังถูกเรียกว่าลอฟต์อยู่ดี 

บ้านสไตล์ลอฟต์

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเจาะลึกบ้านสไตล์ลอฟต์ที่หลายคนไม่เคยรู้ เราหวังว่านี่จะเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังอินกับบ้านสไตล์ลอฟต์อยู่ และอยากจะสร้างบ้านสไตล์ลอฟต์ซักหลัง ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจลอฟต์ได้มากขึ้น เพื่อบ้านที่ออกมาสวยงามของคุณเอง

แนะนำบทความน่าสนใจ

การทำธุรกิจออนไลน์คงต้องบอกว่าเป็นธุรกิจที่ยอดฮิตจริงๆ ในช่วงนี้ เพราะเนื่องด้วยสถานการณ์โควิดจึงทำให้หลายๆ คนหันที่จะมาทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งธุรกิจออนไลน์นั้นก็อย่างที่ทุกคนรู้ว่ามันคือออนไลน์ดังนั้นมันจะต้องมีตัวกลาง ที่จะส่งไปให้ถึงผู้ซื้อ เช่น เพจเฟซบุค ไอจี หรือเว็บไซต์ ซึ่ง มาดู 5 ขั้นตอน ในการเริ่มต้นธุรกิจบนโลกออนไลน์ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ของตัวเองได้ และพร้อมจะก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต

5 ขั้นตอน ในการเริ่มต้นธุรกิจบนโลกออนไลน์
Previous post ส่อง 8 โครงการบ้านหรูสุดแพงในกรุงเทพ
Next post 7 ไอเทมตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล