“Natural House” บ้านอบอุ่นสุดฮิตใกล้ชิดธรรมชาติ

“Natural House” บ้านอบอุ่นสุดฮิตใกล้ชิดธรรมชาติ

ปัจจุบันนี้คนเราเริ่มโหยหาธรรมชาติ หลังร่วมกันทำลายธรรมชาติกันมาอย่างยาวนาน เพื่อเข้าถึงแก่นแท้ของธรรมชาติก็ต้องลองอยู่ท่ามกลางธรรมชาติดู ซึ่งนั่นเป็นเหตุให้เกิดบ้านสไตล์ “Natural House” บ้านอบอุ่นสุดฮิตใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นอย่างไรนั้น ไปชมพร้อมกันกับ banruangsang.com ครับ

“Natural House” บ้านอบอุ่นสุดฮิตใกล้ชิดธรรมชาติ

                บ้านแบบ Natural House เป็นบ้านที่ที่นิยมสร้างให้กลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด โดยการใช้วัสดุปกรณ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายธรรมชาติ นอกเหนือจากนั้นก็มักจะสร้างให้มันใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด ไม่ว่าจะสร้างในป่า สร้างใกล้ธารน้ำ สร้างบนเขา และบ้านสไตล์นี้ก็คำนึงการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติเป็นหลัก คาดหวังให้บ้านเป็นบ้านประหยัดพลังงานมากที่สุด โดยการเปิดรับอากาศธรรมชาติ แสงธรรมชาติ

(Natural House1)

(Natural House1)

                หลักในการออกแบบบ้านสไตล์นี้นั้นไม่มีหลักการตายตัว แต่ส่วนมากมันมักถูกออกแบบโดยเป็นรูปแบบกึ่งโมเดิร์น แต่สิ่งที่บ้าน Natural House นั้นคำนึงถึงมากกว่าจะเป็นเรื่องวัสดุในการสร้างบ้าน รูปแบบของธรรมชาติและภูมิอากาศของพื้นที่การสร้าง

                บ้านแบบ Natural House จะออกแบบโดยคำนึงถึงทิศทางลมทิศทางแดดเป็นหลัก ลดการทำลายธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่นการเก็บต้นไม้เอาไว้บางส่วนด้วยการออกแบบบ้านให้สามารถอยู่ร่วมกับต้นไม้ได้ด้วยการสร้างเป็นคอร์ดไว้สำหรับที่ของต้นไม้ เปิดรับแสงธรรมชาติมากขึ้นด้วยการสร้างบ้านให้มีกระจกรอบด้าน สร้างบ้านให้ระบายอากาศได้ดีเพื่อรับลมธรรมชาติได้ และนอกเหนือจากนั้นวัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านก็จะเป็นไม้ อิฐ หินอ่อน ลดการใช้วัสดุที่ทำลายธรรมชาติมากที่สุด บางคนก็ใช้วัสดุทำแทนธรรมชาติอย่างเช่นไม้เทียม ซึ่งคำถึงว่า ลดการเบียดเบียนต้นไม้ในป่าที่ถูกนำมาแปรรูป

(Natural House2)

(Natural House2)

                เนื่องจากมีการสร้างบ้านแบบเปิดรับแสงรอบทิศทางจึงอาจทำให้แสงนั้นเข้ามาในบ้านมากเกินไป จนอาจทำให้ร้อนได้ บ้านแบบ Natural House จึงนิยมทำหลังคาที่ยืดยาว มีระแนงไม้ หรือการติดผ้าม่านช่วยนั่นเอง นอกจากจะลดความร้อนยังช่วยในความเป็นส่วนตัวและช่วยในเรื่องดีไซน์ด้วย

                ภายในตัวบ้านมักถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ไม่นิยมทำบิ้วท์อิน ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้มากที่สุด เพราะเลือกใช้ประโยชน์จากการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ บ้านแบบ Natural House ก็มักจะติดแผงโซลาเซลล์เพื่อช่วยในการผลิตพลังงานเพื่อใช้เองได้ในบางส่วน ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนมาก ตกแต่งส่วนต่างๆ ในบ้านด้วยต้นไม้ขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอน เพื่อให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และช่วยทำให้อากาศในบ้านดีขึ้นด้วยเช่นกัน

                มีดีไซน์ที่ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ยุ่งเหยิง อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าการดีไซน์บ้านนั้นไม่มีความตายตัว เพราะส่วนมากจะใช้สภาพแวดล้อมมาช่วยในการดีไซน์บ้านเป็นหลัก ถูกกำหนดสีออกแบบในสีแบบเอิร์ธโทน ได้แก่สีของไม้ สีของหิน สีของอิฐ ไม่ใช้สีที่รุนแรงเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติมากที่สุด

(Interior Natural House)

(Interior Natural House)

                มันออกแบบให้มีมุมนั่งเล่นนอกบ้าน เช่นมีชานบ้านยื่นออกมาจากตัวบ้านเล็กน้อย เพื่อให้มีมุมจัดโต๊ะ เก้าอี้ให้สามารถออกมานั่งชมธรรมชาติได้ รวมไปถึงทำกิจกรรมนอกบ้านอย่างดินเนอร์ ปาร์ตี้ ผิงไฟ มีการจัดสวนรอบบ้านด้วยหญ้า และต้นไม้ประดับเล็กใหญ่ ปลูกได้ทั้งต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้ประดับ หรือรวมไปถึงต้นไม้เลื้อย ช่วยทำให้บ้านอากาศดีขึ้น เย็นตลอดปี ทำให้สภาพแวดล้อมรอบบ้านนั้นน่าอยู่อีกด้วย

                ซึ่งโดยส่วนมากบ้านแบบ Natural House จะถูกสร้างในขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ไม่หรูหรา เพียงแค่น่าอยู่ อบอุ่น และครบครัน เพราะการสร้างบ้านที่ใหญ่โตนั้นมันก็ย่อมเป็นการเพิ่มพื้นที่เบียดเบียนธรรมชาตออกไปอีก จึงทำให้นิยมสร้างบ้านที่หลังเล็กๆ อยู่กันอย่างอบอุ่น

                บ้านแบบ Natural House มีที่มาจากบ้านโซนยุโรปที่ถูกสร้างขึ้นตามภูเขาโดยการใช้ไม้สนมาสร้างบ้าน แต่ในการสร้างบ้านก็ได้มีการตัดต้นสนไปมากมายหลายต้น กว่าจะได้บ้านเป็นหลัง ในยุคถัดมาจึงนิยมใช้วัสดุทดแทนเสียมากกว่าการไปตัดไม้เพื่อมาทำเป็นบ้าน

                สำหรับทริคเล็กๆ ในการออกแบบบ้านนั้นก็คือ การคำนึงทิศทางของลมให้ดี เพื่อจะได้สร้างบ้านทิศทางลมทำให้บ้านอากาศถ่ายเทได้ดี ห้องนอนควรอยู่ฝั่งทิศตะวันออก ห้องน้ำควรอยู่ทิศตะวันตก ประตูหน้าต่างสอดรับกับทิศทางลม ติดกระจกรอบบ้านเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ หลังคาก็ควรมีจุดที่สามารถเปิดรับแสงได้อย่างเต็มที่ คำนึงถึงการลดการตัดต้นไม้เพื่อสร้างบ้าน แทนที่เราจะตัดต้นไม้เราก็สร้างบ้านให้สามารถอยู่กับต้นไม้ได้แทน

(Natural House3)

(Natural House3)

                เป็นอย่างไรกันบ้างกับ“Natural House”บ้านอบอุ่นสุดฮิตใกล้ชิดธรรมชาติ นี่น่าจะเป็นแบบบ้านในฝันของใครหลายๆ คนที่ใฝ่ฝันอยากจะอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ

ตามไปดู 4 อันดับนิทรรศการน่าดูทั่วโลกที่คุณไม่ควรพลาด

ไหนใครที่ชื่นชอบการดูผลงานศิลปะบ้างคะ วันนี้เราขอแนะนำ 4 อันดับนิทรรศการน่าดูทั่วโลกที่คุณไม่ควรพลาด รับรองว่าจะต้องถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ ว่าการที่ได้ชมผลงานศิลปะนั้นจะเป็นการช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และมีจิตใจที่สงบ สำหรับนิทรรศการที่เราจะพาคุณไปต่อไปนี้ บอกเลยว่าเราได้คัดสรรแต่ที่ที่มีคุณภาพ และมีความสวยงามน่าหลงใหล เหมาะสำหรับคนที่รักในศิลปะแบบสุดๆ แต่บางที่อาจจะต้องเก็บเงินค่าตั๋วเครื่องบินหน่อยนะคะ แต่บอกเลยว่าคุ้มค่า ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

4 อันดับนิทรรศการน่าดูทั่วโลกที่คุณไม่ควรพลาด
4 อันดับนิทรรศการน่าดูทั่วโลกที่คุณไม่ควรพลาด
เทคนิคการตกแต่งบ้านสไตล์ Classic Luxury Previous post เทคนิคการตกแต่งบ้านสไตล์ Classic Luxury
Next post อาหาร 8 ชนิดที่น้องหมาควรหลีกเลี่ยงห้ามยื่นให้เด็ดขาด