5 กลิ่นหอมจากธรรมชาติ ช่วยลดความเครียด

กลิ่นในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะเราอาศัยอยู่ในบ้านทุกวันการมีบ้านกลิ่นหอม ก็จะช่วยทำให้บ้านเราน่าอยู่มากขึ้น และกลิ่นหอมนี้ก็จะลดความเครียดอีกด้วย ซึ่งการคลายเครียดมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น เล่นเกม ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ บางคนก็อาจจะไปช้อปปิ้งหรือเข้าสปา แต่สำหรับคนที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน ไม่ว่าจะจากการเรียนหรือทำงาน หมดเอเนอจี้จะไปทำกิจกรรมต่าง ๆ อยากหาอะไรที่ช่วยคลายเครียดแบบไม่ต้องออกแรง ถ้าอย่างนั้นลองหาน้ำมันหอมระเหย สเปรย์ปรับอากาศ ก้านไม้หอม หรือเทียนหอมพร้อมกลิ่นอโรม่า และวันนี้ banruangsang.com จะมาแนะนำ 5 กลิ่นหอมจากธรรมชาติ เปลี่ยนบ้านเป็นสปา ช่วยลดความเครียด ขอบอกเลยว่าแค่ได้กลิ่นก็ช่วยคลายเครียด ทำให้อารมณ์ดีขึ้น แถมนอนหลับสบายได้เหมือนกัน มาดูกันว่ามีกลิ่นไหนบ้าง

5 กลิ่นหอมจากธรรมชาติ ช่วยลดความเครียด

กลิ่นหอม

  1. กลิ่นลาเวนเดอร์ (Lavender)

กลิ่นแรกนี้น่าจะเป็นกลิ่นที่หลายๆ คนรู้จักเพราะเป็นกลิ่นที่ยอดนิยมเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเป็นกลิ่นที่สามารถหาซื้อได้ง่ายมาก ซึ่งกลิ่นลาเวนเดอร์ (Lavender) เป็นกลิ่นหอมจากดอกไม้เมืองหนาว ที่เรียกได้ว่าเป็นกลิ่นยอดนิยมที่หลายคนชอบเลยก็ได้ แถมยังมีหลายผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ปรับอากาศ น้ำมันหอมระเหย เทียนหอม รวมไปถึงก้านไม้หอม ที่นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และลดความวิตกกังวลได้แล้ว ยังช่วยให้นอนหลับง่ายและนอกหลับสนิทมากขึ้นด้วย

  1. กลิ่นโรสแมรี่ (Rosemary)

กลิ่นนี้น่าจะเป็นกลิ่นแปลกใหม่สำหรับหลายๆ คน แต่กลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่น่าสนใจเชียวล่ะ เพราะกลิ่นหอมเย็น ๆ จากธรรมชาติ ซึ่งสำหรับใครสำหรับใครที่ชอบกลิ่นหอมเย็น ๆ จากธรรมชาติ กลิ่นโรสแมรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งกลิ่นหอมจากสมุนไพรที่น่าสนใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ช่วยลดความเครียดสะสมเท่านั้น แต่ยังช่วยบูสต์พลังให้ร่างกายที่เหนื่อยล้ากลับมาสดชื่น แถมยังช่วยในเรื่องของความจำ พร้อมด้วยสรรพคุณอื่น ๆ เช่น ช่วยไล่ยุงและแมลง เป็นต้น

  1.  กลิ่นเปเปอร์มินต์ (Peppermint)

เป็นอีกกลิ่นที่จะให้ความรู้สึกเย็น สบายๆ และกลิ่นนี้ทุกคนน่าจะเคยได้กลิ่นกัน เพราะเป็นกลิ่นที่ชอบใช้ในยาสีฟัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะรักกลิ่นนี้ก็ว่าได้ ซึ่งกลิ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากได้กลิ่นหอมช่วยบูทพลังให้สมองและร่างกาย แต่ไม่อยากพึ่งคาเฟอีนจากกาแฟแล้วละก็ บอกเลยว่ากลิ่นของเปเปอร์มินต์นั้น ทั้งช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ลดความรูสึกกระวนกระวาย ที่สำคัญคือช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและตื่นเช้าด้วยอารมณ์ที่สดใส

  1. กลิ่นเลมอน (Lemon)

เป็นอีกกลิ่นที่ยอดฮิตเช่นเดียวกัน เพราะสเปรย์หลายๆ ยี่ห้อชอบที่จะใช้กลิ่นนี้กันส่วนใหญ่ แต่สำหรับกลิ่นเลมอนนี้เป็นกลิ่นที่ไม่ธรรมดาเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นกลิ่นของผลไม้ในตระกูลซิตรัส (Citrus Fruit) ชนิดอื่น ๆ เช่น กลิ่นส้ม กลิ่นมะกรูด รวมถึงกลิ่นตะไคร้หอม ก็ช่วยบำบัดความเครียด ลดความวิตกกังวล ทำให้จิตใจสงบ สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดพลังงานในการสร้างสรรค์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้อีกต่างหาก

  1. กลิ่นมะลิ (Jasminum)

กลิ่นนี้หากใครได้กลิ่นน่าจะคิดถึงแม่กันบ้างล่ะ แต่กลิ่นมะลิต้องบอกว่าเป็นกลิ่นที่หอมมากจริงๆ ถ้าใครได้กลิ่นต้องบอกว่าคุณอาจจะต้องเหลียวหลังเลย   สำหรับกลิ่นหอมเย็นจากดอกไม้ชนิดนี้ ก็มีฤทธิ์ในการผ่อนคลายความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล รวมถึงบรรเทาอาการซึมเศร้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่นอนหลับยาก กลิ่นมะลิจะช่วยให้นอนหลับได้ง่าย สบายกายสบายใจ ในขณะเดียวยังช่วยทำให้มีสมาธิในการทำงาน-การเรียนมากขึ้น

กลิ่นหอม
กลิ่นหอม

 สำหรับใครที่อยู่บ้านแล้วเครียดๆ ซึ่งการที่มีกลิ่นหอมๆ ติดบ้านนั้นก็มีช่วยคลายเครียดได้มากเลยทีเดียว หากตอนนี้อยากหาวิธีคลายเครียดง่าย ๆ ลองนำ5 กลิ่นหอมจากธรรมชาติ เปลี่ยนบ้านเป็นสปา ช่วยลดความเครียด มาใช้ปรับอากาศในบ้านดู รับรองว่าช่วยให้บำบัดได้อย่างแน่นอน แถมยังดีต่อความรู้สึก เพิ่มพลัง ทำให้มีสมาธิ ลดความกดดัน ให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นและตื่นมาด้วยอารมณ์ที่สดใสมากกว่าเดิมอีกด้วย

แนะนำบทความน่าสนใจ

ช่วงนี้ทุกๆ คนคงจะเบื่อกับการอยู่บ้านเต็มทนแล้วใช่ไหมคะ ถ้าหากว่าได้ออกมาท่องเที่ยวบ้างก็คงจะดี จึงมี 5 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในไทย ที่ไม่ควรพลาด หากใครที่กำลังเป็นกังวลกับฝุ่นควันหรือโรคภัยต่างๆ ในเมืองหลวง ทางเราอยากเชิญชวนทุกคนออกมาเที่ยวในแถบพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีอากาศดีๆ รับความสดชื่นจากธรรมชาติสวยๆ ไม่มีฝุ่นควันหรือโรคร้ายมากลัวใจ ถ้าหากว่าใครพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนน่าไปบ้าง

5 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในไทย ที่ไม่ควรพลาด
5 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในไทย ที่ไม่ควรพลาด
Previous post 4 how to แต่งบ้านให้เหมือนบ้านสไตล์อังกฤษ
Next post ส่อง 8 โครงการบ้านหรูสุดแพงในกรุงเทพ